Cá rán hay kho mãi cũng chán, làm món cá hấp bia cùng thì là vừa nhanh, vừa tiện đảm bảo đưa cơm.
Món cá hấp vừa tiện, nhanh và dễ làm, đưa cơm trong những ngày nắng nóng.
Nguyên liệu: Cá 1 con khoảng 1kg tùy chọn (có thể dùng cá trắm đen cho ít xương, chắc thịt); xì dầu 1 thìa; đường 1 thìa; hành khô; tỏi 3 nhánh; dầu ăn; bia; gừng 1 miếng; sả; ớt tươi; tương ớt; hạt tiêu; hành lá; thì là...
Cá hấp kiểu này không cần để nguyên con mà có thể khứa vừa miếng cho ngấm, hấp lại nhanh
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế cá
Cá làm sạch. Xát muối, rửa kỹ với dấm, rượu, gừng cho bớt tanh. Khứa miếng vừa ăn và cho thấm gia vị
Bước 2: Làm nước sốt ướp cá
Băm tỏi, hành khô, sả, gừng (1/2 chỗ chuẩn bị, còn 1/2 thái chỉ để rắc lên trên cá sau). Cho dầu ăn vào phi tỏi, hành khô, sả, gừng với ớt thơm rồi cho tiếp xì dầu, tương ớt, đường vào đun nhỏ lửa quậy đều cho tan, hỗn hợp sủi bọt thì cho 3 thìa bia vào quậy tiếp sủi là tắt bếp.
Bước 3: Hấp cá
Bia được sốt cùng nước để ướp cá trước khi đem hấp
Đập dập cuống sả lót xuống đáy đĩa sâu lòng hoặc sửng hấp. Xếp cá vào đĩa và đổ nước xốt đều lên trên. Tiếp đó cho ớt gừng thái chỉ lên trên và hành lá với thìa là cắt khúc, tiêu rắc lên trên.
Để cá ngấm gia vị khoảng 15 - 20 phút.
Cá hấp cách thủy bằng bia rất thơm ngon
Cho nốt phần bia còn lại trong lon vào để hấp cá khoảng 25-30 phút là cá chín.
Cá hấp có thể ăn cùng cơm nóng hoặc làm các gia vị như dứa, dưa chuột, chuối xanh... quấn cùng bánh đa nem, chấm cùng nước mắm chua ngọt ăn rất ngon.
0 Comments