Tổng hợp 30 công thức món ăn mùa hè đơn giản dễ làm (Phần 1)
Mùa hè với đặc điểm thời tiết nóng bức. Chúng ta lại cần đến những món ăn tươi mát và thanh đạm. Cùng ẨM THỰC 3 MIỀN trải nghiệm các công thức món ăn dành cho mâm cơm ngày hè nhé. Chắc chắn, với những món ăn này, bạn sẽ không cần phải suy nghĩ nhiều về vấn đề hôm nay ăn gì.
Canh cá dọc mùng là một món ăn dễ ăn, dễ nấu và vô cùng dễ ăn. Hãy cùng nhau làm món canh chua cá dọc mùng để giải nhiệt mùa hè nhé.
Nguyên liệu: cá trôi, dọc mùng, cà chua, quả dọc ( quả này để cho canh có vị chua, bạn có thể thay thế bằng me, sấu nhé), hành khô, lành lá, thì là và gia vị (muối, dầu ăn, bột ngọt)
Cách làm:
Bước 1: Đem cá đi sơ chế, sau đó cắt khúc vừa ăn. Tiếp theo, bạn đem cá đi chiên sơ cho bớt tanh và đẹp mắt hơn.
Bước 2: Dọc mùng đem tước vỏ, cắt miếng. Sau đó, đảo chúng cùng với một chút muối để chừng 15 phút. Sau đó, đeo găng tay vắt kiệt phần nước rồi rửa sạch dọc mùng lại với nước sạch và vắt lại một lần nữa.
Bước 3: Bật bếp, cho một chút dầu ăn vào nồi. Phi thơm hành, sau đó cho thêm cà chua và chút muối. Đun cho tới khi cà chua mềm rồi cho nước vừa ăn. Cho quả dọc vào rồi đun cho tới khi nước sôi. Lúc này, bạn cho cá vào cùng. Đun cho chín cá và trái dọc mềm. Vớt trái dọc ra bát con rồi dằm nhỏ bỏ hạt. Đổ phần dọc vừa dầm vào lại nồi. Sau đó, cho dọc mùng vào nồi, đun cho sôi trở lại. Nêm gia vị vừa ăn là được.
2. Măng tây xào tôm – Món ăn mùa hè
Măng tây được cho là một loại thực phẩm hảo hạng. Chúng không chỉ giúp cho các chị em có được thân hình thon gọn, sáng da. Bên cạnh đó, măng tây xào tôm rất dễ ăn trong những ngày hè nóng bức.
Nguyên liệu: măng tây, tôm đã bóc vỏ, tỏi, gia vị (muối, dầu ăn, bột ngọt)
Cách làm:
Bước 1: Măng tây đem cắt bỏ phần gốc già rồi cắt khúc vừa ăn. Bóc tỏi và băm nhỏ.
Bước 2: Bật bếp, phi thơm tỏi với dầu ăn. Sau đó, cho măng tây vào xào cho chín tái. Tiếp theo, bạn nhanh tay cho tôm vào đảo cùng nhau. Nêm gia vị vừa ăn là được.
3. Canh rau củ thập cẩm – Món ăn mùa hè
Đây là một món ăn mà người ăn mặn hay ăn chay đều có thể thưởng thức. Không chỉ nhiều màu sắc mà món ăn này có hương vị vô cùng ngọt ngào đấy.
Nguyên liệu: ngô ngọt, su su, cà rốt, nấm rơm, hành, rau mùi và gia vị (muối, bột ngọt và dầu ăn)
Cách làm:
Bước 1: Ngô cắt khúc; su su gọt vỏ cắt miếng vừa ăn; cà rốt gọt vỏ và cắt miếng vừa ăn; nấm cắt đôi; hành, rau mùi rửa sạch thái nhỏ.
Bước 2: Bật bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Sau đó, cho các su su, cà rốt, nấm vào xào cùng với một chút muối cho ngấm gia vị. Cho nước vừa ăn vào nồi, rồi cho thêm ngô ngọt vào cùng. Đun cho tới khi các nguyên liệu trong nồi chín đều.
Bước 3: Nêm gia vị vừa ăn rồi cho hành và rau mùi vào cùng. Tắt bếp và cho canh ra bát.
4. Canh mồng tơi nấu ngao – Món ăn mùa hè
Đây tiếp tục là một món canh được nhiều người sử dụng trong những ngày hè nóng bức. Cùng tham khảo công thức của món ăn này nhé.
Nguyên liệu: mồng tơi, ngao và gia vị (muối, dầu ăn và bột ngọt)
Cách làm:
Bước 1: Luộc ngao cho chín. Sau đó, chắt lấy phần nước vào một chiếc bát tô. Sau đó, rửa sạch phần ruột cho sạch cát. Mồng tơi đem ngắt lá và ngọn, rửa sạch và thái nhỏ.
Bước 2: Khi nước luộc ngao đã lắng phần cặn bẩn xuống đáy bát, bạn chắt ngược lại một chiếc nồi sạch. Sau đó, đun sôi nước này, cho ruột ngao và gia vị vào vừa ăn. Khi nước sôi, bạn đem mồng tơi cho vào đun thêm chừng 5 phút nữa. Khi mồng tơi đã chín, bạn tắt bếp và nêm lại gia vị cho vừa ăn là được.
5. Hoa thiên lý xào thịt bò – Món ăn mùa hè
Món ăn này không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng vô cùng. Chúng rất thích hợp sử dụng vào mùa hè bởi hương vị nhẹ nhàng, thanh đạm.
Nguyên liệu: Hoa thiên lý, thịt bò, tỏi và gia vị (dầu ăn, muối và bột ngọt)
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: hoa thiên lý rửa sạch, để ráo. Thịt bò thái mỏng ướp cùng chút muối và chút bột ngọt cho ngấm. Tỏi bóc vỏ và băm nhỏ.
Bước 2: Bật bếp, cho dầu vào chảo. Đun nóng dầu và phi thơm tỏi. Cho thịt bò vào xào qua cho chín tới rồi múc ra bát.
Bước 3: Cho dầu ăn thêm vào chảo, sau đó, cho phần hoa thiên lý vào xào cùng chút muối. Khi hoa đã chín tới, bạn cho tiếp phần thịt bò vào cùng. Tiếp đó, đảo đều 2 nguyên liệu trên cùng với nhau cho tới khi chín. Nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp, cho ra đĩa.
6. Nộm tai lợn – Món ăn mùa hè
Món nộm với nhiều màu sắc cùng hương vị chua chua, ngọt ngọt luôn hấp dẫn bất kỳ ai. Đặc biệt, chúng thường được sử dụng nhiều vào mùa hè bởi sự tươi mát của mình.
Nguyên liệu: tai lợn, xoài xanh, lạc rang giã dối, rau húng bạc hà, cà rốt và gia vị ( mắm, đường, ớt, chanh)
Cách làm:
Bước 1: Đem làm sạch tai lợn, sau đó, luộc chín, thái mỏng. Sau đó, nạo sợi cà rốt cùng xoài xanh rồi trộn đều với nhau. Cho tai lợn vào cùng hỗn hợp trên.
Bước 2: Pha nước trộn nộm: Bạn cho mắm, đường, giấm vào trộn cùng nhau. Sau đó, nêm vào đó một chút nước cho độ mặn của mắm bớt đi và vừa ăn. Tiếp sau đó, bạn cho ớt và tỏi băm vào và khuấy đều cho tan các gia vị.
Bước 3: Dưới phần nước trộn lên trên phần hỗn hợp xoài, cà rốt và tai lợn trong bước 1. Đảo đều cho chúng ngấm gia vị. Khi gần ăn, bạn cho thêm lạc và rau húng bạc hà vào đảo lên là xong.
7. Măng xào thịt bò – Món ăn mùa hè
Măng ăn nhiều sẽ không hề tốt cho máu. Tuy nhiên, nếu chúng ta ăn ở mức độ vừa phải hoặc ít. Chúng có thể giúp bạn thanh lọc cơ thể khá tốt đấy. Đồng thời, măng còn là nguyên liệu của rất nhiều món ngon. Và măng xào thịt bò là một trong những món đó.
Nguyên liệu: măng chua xé sợi vừa ăn; thịt bò thái miếng mỏng; tỏi; gừng; dầu hào và gia vị ( bột canh, bột ngọt và dầu ăn)
Cách làm
Bước 1: Sơ chế măng chua bằng cách rửa sạch rồi để ráo. Sau đó, bạn nên luộc qua măng chừng 1 – 2 lần để hạn chế độc tố có trong măng.
Bước 2: Rửa sạch thịt bò, thái miếng mỏng. Sau đó, ướp cùng một chút tỏi băm, một chút gừng băm, bột canh và bột ngọt.
Bước 3: Bật bếp, phi thơm tỏi băm, sau đó, cho thịt bò vào xào tái. Khi được, bỏ thịt ra một chiếc bát.
Bước 4: Tiếp tục cho thêm dầu vào chảo, cho măng vào xào cùng với một chút muối. Khi măng đã chín và ngấm đều gia vị, bạn cho phần thịt bò vừa xào tái vào cùng măng. Đảo chừng 2 phút là được.
8. Dứa xào sách bò – Món ăn mùa hè
Sách bò chính là một thành phần trong hệ tiêu hoá của bò. Đây cũng là một trong những món ăn được đấng màu râu yêu thích.
Nguyên liệu: Sách bò, cà chua, cần tây, dứa xanh, gừng, tỏi và gia vị ( bột canh, hạt tiêu và bột nêm)
Cách làm
Bước 1: Sơ chế sách bò bằng cách rửa với giấm, nước cốt chanh. Sau đó, thái nhỏ thành những miếng vừa ăn. Cần tây rửa sạch, bỏ vợi lá, đập dập và cắt khúc. Dứa cũng đem gọt vỏ, cắt mắt dứa và cắt thành những miếng vừa ăn.
Bước 2: Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Sau đó, cho gừng và tỏi đã đập dập vào phi thơm. Sau đó, cho sách bò vào xào cùng một chút gia vị cho săn lại.
Bước 3: Cho dứa vào đảo cùng sách bò, sau đó, nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi cho rau răm vào cùng là xong.
9. Tôm rang thịt – Món ăn mùa hè
Tôm rang cùng thịt là một món được người Việt Nam sử dụng phổ biến trong mâm cơm hàng ngày. Món ăn này khi ăn cùng nước rau muống luộc chua chua thì quả là rất tuyệt.
Nguyên liệu: tôm, thịt lợn, tiêu, đường và gia vị (mắm, muối, chút dầu ăn)
Cách làm:
Bước 1: Làm sạch tôm và làm sạch thịt, thái thành những miếng vừa ăn. Sau đó, ướp thịt lợn với 1 chút nước mắm, bột ngọt, tiêu xay. Sau đó, cho thịt vào đảo tới khi săn lại.
Bước 2: Cho tôm vào đảo cùng thịt cho tới khi chín. Sau đó, cho một chút đường vào nồi tôm rang thịt, đun cho tới khi chín vàng cả hai nguyên liệu trên. Tiếp đó, cho thêm chút dầu ăn vào nồi và đảo chừng 1 phút là xong.
10. Mực xào cần tỏi – Món ăn mùa hè
Mực là một loại hải sản luôn đem tới cho bạn những món ăn ngon. Xào cũng là một cách người ta chế biến nhiều nhất đối với mực tươi.
Nguyên liệu: Mực mai tươi; cần tây, hành tây, tỏi tây, cà rốt, tỏi và gia vị ( muối, bột ngọt, tiêu, dầu ăn)
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Bước 2: Bật bếp, phi thơm tỏi và cho mực vào đảo cho săn. Sau đó, nêm một chút gia vị cho vừa ăn. Cho thêm hành tây, tỏi tây, cà rốt và cần tây vào đảo cùng mực. Nêm thêm gia vị cho vừa theo khẩu vị của mọi người là được.
0 Comments