Cách nấu bún bò giò heo Huế với nước lèo đậm vị mắm ruốc
Bạn đã biết cách nấu bún bò giò heo Huế ngon là phải dậy mùi thơm từ mắm ruốc đặc trưng, vị cay cay của sa tế ớt, cùng nước lèo ngọt thanh chưa? Nếu chưa thì lưu ngay công thức này đi nào!
Bún bò giò heo Huế là món ăn ngon được nhiều người yêu thích, vị nước lèo đặc trưng của mắm ruốc huế, ngọt thanh từ thịt bò và xương, cay cay của sa tế ớt sẽ là món bạn không thể dừng ăn. Đặc biệt những sợi bún mềm mềm, dai dai được làm từ máy làm bún và tỏa ra một mùi thơm rất kích thích vị giác. Cuối tuần rảnh rỗi vào bếp cùng nauankhongkho.vn để trổ tài với cách nấu bún bò giò heo và chiêu đãi cả nhà món ngon mỗi ngày này nhé.
Nguyên liệu nấu bún bò giò heo
- Bún tươi 1/2 kg
- Bắp bò 300 gr
- Thịt chân giò heo 500 gr
- Mắm ruốc 50 gr (mắm ruốc Huế)
- Đường phèn 60 gr
- Hạt nêm 10 gr
- Gừng 10 gr
- Hành tím 25 gr
- Hành tây 150 gr
- Thơm 60 gr
- Sả 30 gr
Cách nấu bún bò giò heo Huế
Bước 1: Sơ chế giò heo và bắp bò
Bạn nướng 150gr hành tây, 10gr gừng, 25gr hành tím cho thơm. Sau đó 500gr giò heo và 300gr bắp bò bạn trụng nước sôi cho ra hết chất dơ rồi rửa lại với nước sạch.
Bước 2: Nấu nước dùng bún bò
Bạn bắc một nồi nước lên (khoảng 2,5 lít), cho tất cả hành tây, hành tím, gừng, bắp bò và giò heo vào. Tiếp theo, bạn cho thêm 60gr thơm và vài trái ớt vào rồi mới bật bếp. Bạn hầm với lửa vừa trong khoảng 2 tiếng nhé. Sau đó bạn vớt ngay giò heo và bắp bò vào tô nước đá để thịt được săn.
Bước 3: Làm sa tế
Sa tế là điểm nhấn của tô bún bò thơm ngon, chỉ cần phi thơm 15gr sả băm, 15gr hành tím băm, 15gr tỏi băm, 10gr ớt băm và 50ml dầu điều là đã có chén sa tế thơm lừng.
Bước 4: Làm mắm ruốc Huế
Để món bún bò đúng chất người Huế thì bạn không được bỏ qua mắm ruốc Huế, 50gr mắm ruốc bạn pha với 150ml nước, chỉ pha nước lạnh chứ không pha nước sôi bạn nhé. Khuấy cho hòa tan, lượt qua rây rồi rót từ từ vào nồi nước lèo, nêm nếm từng chút để tránh nồi nước lèo bị mặn nhé. Sau đó, bạn cho thêm 60gr đường phèn, 10gr hạt nêm và sa tế vừa làm vào nồi là đã hoàn thành xong nồi bún bò.
Bước 5: Trình bày và thưởng thức
Trụng bún thật nóng, đặt lên trên vài miếng thịt bắp bò, chả cắt lát, giò heo. Thêm vài lát hành tây và rau răm lên rồi rưới nước lèo nóng hổi vào, ăn kèm bắp chuối và rau muống bào. Cách nấu bún bò giò heo này bạn có thể thực hiện cho cả nhà để làm món ăn sáng.
Với cách nấu bún bò giò heo chuẩn vị Huế trên, bạn nên ăn nóng mới cảm nhận được mùi thơm của sa tế, vị mằn mặn tự nhiên của mắm ruốc, nước lèo ngọt thanh từ xương và đường phèn. Đảm bảo sau khi thưởng thức ai cũng sẽ khó lòng quên được hương vị thơm ngon của món ăn cho xem.
Bạn còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp trổ tài thực hiện món ngon này đi thôi, một món ăn sáng tại nhà thơm ngon hấp dẫn không thể bỏ qua. Chúc bạn sẽ thành công với công thức nấu ăn này và nấu được nhiều món ăn ngon khác nữa.
0 Comments