Người Việt mình có câu “mùa nào thức nấy”, và đây dường như là “chân lý” trong ẩm thực mà chị em nội trợ nên nắm rõ.
Không cần phải biết nhiều kiến thức phức tạp, người nội trợ chỉ cần hiểu rằng cách chế biến món ăn chính là đảm bảo sự cân bằng âm dương giữa con người và môi trường. Người Việt có tập quán ăn uống theo vùng khí hậu và theo mùa. Chẳng hạn, mùa hè nóng (nhiệt – hành hỏa) nên ăn các loại thức ăn hàn, lương (mát), có nước (âm – hành Thủy), có vị chua (âm) thì vừa dễ ăn, vừa dễ tiêu hóa, vừa giải nhiệt. Mùa đông lạnh (hàn – âm) thì nên ăn các loại thức ăn khô, nhiều mỡ (dương), như các món xào, rán, kho.
Đặc biệt, với khí hậu “ẩm ương” của mùa hè thì người nội trợ cần phải chú ý lựa chọn món ăn sao cho đầy đủ dinh dưỡng lại phù hợp với môi trường bên ngoài để đảm bảo sức khỏe. Vì vậy, cứ đến mùa hè là trên các diễn đàn về ẩm thực lại rộn ràng những bài viết chia sẻ công thức nấu món ngon giải nhiệt hay bí quyết giúp món ăn hấp dẫn, thanh vị hơn để “kích thích” khẩu vị của mọi người trong gia đình. Hầu hết các món ăn ngày hè là những món ăn có tính mát, dễ tiêu hóa, như các món rau xanh, salad, gỏi, các món luộc, trái cây... Những món ăn mặn dành cho ngày hè cũng được những người nội trợ tinh tế chế biến khác đôi chút, như giảm các gia vị có thể gây cảm giác nóng, gắt, hạn chế các món nướng, chiên hay xào. Nếu trời quá nắng nóng, có thể tăng cường các món canh chua hay món nhiều rau xanh có tính giải nhiệt và có vị thanh mát, dễ ăn hơn như các món lẩu…
Ngoài ra, khi chế biến các món ăn cho ngày hè, việc nêm nếm gia vị cũng rất quan trọng. Món ăn mùa hè thường phải mang đến hương vị thanh mát, nhẹ nhàng mà vẫn phải bảo đảm được độ ngon, ngọt của món ăn để tạo cảm giác ngon miệng, lấn át đi cái mệt mỏi, nóng bức. Có thể nói đây cũng là một “thách thức” không nhỏ cho người nội trợ, vì chỉ cần “quá tay” hoặc “chưa tới” là hỏng mất mùi vị của món ăn ngon.
Ngày nay, có rất nhiều loại gia vị được chế biến sẵn sẽ giúp các bà nội trợ không còn lo lắng về việc làm thế nào để cân bằng mùi vị cho món ăn, bởi các loại gia vị này đều được nghiên cứu và sản xuất dựa trên những công thức cân bằng mùi vị từ các chuyên gia ẩm thực. Hiện Cholimex Food có hẳn “Bộ gia vị mùa hè” để người tiêu dùng lựa chọn cho những ngày nắng nóng. “Bộ gia vị mùa hè” này gồm những sản phẩm nổi tiếng của Cholimex Food như tương cà, tương ớt chua ngọt, tương đen, nước tương lên men tự nhiên, gia vị kho cá, gia vị kho thịt, xốt lẩu chua hải sản, dầu dấm trộn salad, xốt rang me, xốt ướp xá xíu… giúp người nội trợ dễ dàng và nhanh chóng chế biến những món ăn ngon, đủ chất để đảm bảo sức khoẻ cho bạn và gia đình trong những ngày hè oi bức.
Sau 36 năm hình thành và phát triển, Cholimex Food nổi tiếng là nhà sản xuất nước chấm, gia vị, thực phẩm đông lạnh uy tín về chất lượng, đa dạng về sản phẩm, cùng mạng lưới phân phối rộng khắp nước đem lại sự thoải mái, tiện lợi cho người tiêu dùng nói chung và các chuyên gia ẩm thực nói riêng.
Một người nội trợ tinh tế luôn biết cách khám phá và “chinh phục” thế giới ẩm thực nhỏ bé trong chính gian bếp của mình. Gian bếp mùa hè luôn nhiều “thách thức” khi phải mang đến những món ăn ngon lành, bắt miệng giữa khí hậu oi bức. Tuy vậy, những món ngon mùa hè cũng sẽ dễ dàng trở nên những hương vị khó quên khi người nội trợ có những “bí quyết” riêng để chế biến, giúp cho mâm cơm nhà ngày nắng nóng luôn ngập tràn vị ngon và niềm hạnh phúc.
Nguồn do Cholimex Food cung cấp
0 Comments