30 món ăn ngon tự nấu tại nhà, thay đổi mỗi ngày sẽ không bị ngán!

30 món ăn ngon tự nấu tại nhà, thay đổi mỗi ngày sẽ không bị ngán!

Dưới đây là công thức chế biến 30 món ăn ngon, nhanh và gọn tại nhà
1. Thịt bò xào
– Thịt bò cắt lát cho rượu vang, hạt tiêu, muối, tinh bột, một ít dầu ăn, trộn đều ngâm ướp trong 15 phút; 
– Ớt xanh và ớt đỏ cắt thành miếng, hành lá cắt đoạn, ớt vàng cắt hạt lựu, gừng ngâm thái lát, tỏi băm;
– Sau khi dầu trong chảo nóng, thịt bò được cho vào xào nhanh cho đến khi thay đổi màu sắc;
– Cho dầu vào chảo phị thơm tỏi, cho ớt tiêu vàng và gừng ngâm vào phi thơm, cho ớt xanh và đỏ, muối rồi xào đều;
– Đổ thịt bò vào xào, cho nước tương, bột gà, hành lá cắt đoạn vào xào đều là xong.
2. Sườn hấp kê
– Kê ngâm trong nước trong ba giờ;
– Xương sườn ngâm trong nước trong 30 phút để loại bỏ máu;
– Thêm 3 gram đường, 5 gram muối, 20 gram nước tương, nấu rượu 10 gram, 10 gam sốt hào, tương ớt 15 gram;
– Ướp trong 2 giờ để thấm vị;
– Thêm sườn vào kê và trộn đều.
– Khoai tây cắt lát cho vào đáy khuôn chứa;
– Sau đó đổ sườn và kê đã trộn vào, hấp trên lồng trong khoảng 40 phút là xong.
3. Chân gà om
– Loại bỏ móng vuốt chân gà, trụng nước vớt ra;
– Nấu đường lên màu cho chân gà xào đến hơi vàng;
– Cho vào hành tây và gừng, sao hồi, ớt đỏ xào đến khi có hương thơm;
– Cho nước tương đậm và nhạt với tỉ lệ 1: 1, 1 bát rượu gạo. Đun sôi
– Cho muối, thập tam hương, đun sôi;
– Lửa vừa và nhỏ nấu trong 15 đến 20 phút rồi chỉnh lửa lớn rút nước là xong. Cho một chút bột ngọt khi lấy ra khỏi nồi để tạo hương vị.
4. Thịt bò xào trứng
 
– Thịt bò cắt lát mỏng, thêm nước xốt ướp (nước tương, gừng, rượu, đường, tinh bột, dầu lạc) và trộn đều, sau khi ngâm vớt ra, đợi dùng, sau khi đánh trứng, thêm muối và trộn đều;
– Cho thịt bò sau khi ngâm vào trứng
– Đun nóng nồi khoảng 10 phút, cho dầu vào đến khi hơi nóng, cho hỗn hợp trứng vào, xào cho đến khi trứng đông tụ với nhiệt độ trung bình, rắc hành tây và trộn đều, là có thể lên bàn ăn.
5. Cơm nắm trân châu
 
– Gạo nếp rửa trước ngâm qua đêm, lây ra để ráo nước;
– Thịt lợn ướp muối, nước tương, rượu nấu ăn, dầu, tinh bột, trứng chim cút trộn đều theo một hướng. Sau đó thêm gừng hành thái nhỏ vào, củ sen và trộn đều;
– Thịt cắt thành dang viên
– Thịt viên tráng một lớp gạo nếp;
– Cho viên chân trâu vào trong nồi hấp, sau khi nước sôi tiếp tục hơi đun trong khoảng 10 phút.
6. Ớt băm xào mề gà
 
– Làm sạch mề gà cắt lát, thêm gừng, ớt đỏ băm nhỏ, rượu ngâm trong khoảng 20 phút;
– Ớt xanh dài rửa sạch, bỏ hạt và cắt thành đoạn, hành lá, gừng và tỏi cắt lát;
– Chảo nóng cho dầu, đợi dầu nóng, lần lượt cho vào tiêu, gừng, hành tây, tỏi phi thơm;
– Cho mề gà đã ướp vào khuấy xào cho đến khi gần chín;
– Thêm ớt tiêu xanh vào xào, thêm một ít nước tương đậm, ớt xanh xào đến gần chín, cho một ít muối, đổ một chút dầu mè vào là được.
7. Sốt chân gà hấp
– Loại bỏ móng vuốt chân gà trụng nước 3 phút, lấy ra để ráo;
– Sau khi dầu nóng cho chân gà vào và chiên nó cho đến khi nó hơi vàng, rồi lại ngâm chân gà trong nước lạnh trong 10 phút.
– Vớt chân gà ra cho muối, hạt tiêu, hành tây, ớt đỏ, tỏi, bột đậu tương, bột thô, rượu nấu ăn, dầu mè, nước tương đậm, nước tương nhtaj, nước sốt hàu trộn đều;
– Cho đậu phụ vào tô và cho chân gà vào sắp xếp ngay ngắn, đổ nước sốt còn lại lên chân gà và hấp trong chảo trong 25 phút.
8. Sốt cà tím
 
– Cà tím bỏ cuống rửa sạch, cắt thành từng miếng, ngâm trong 10 phút với nước muối nhẹ, hành lá băm nhỏ, gừng băm nhỏ;
– Dầu nóng cho cà tím vào, lửa nhỏ chiên cà tím từ từ đến khi mềm cho ra;
– Đổ dầu vào trong nồi, cho tỏi và gừng phi thơm, cho tương đậu vào xào đến khi ra dầu đỏ;
– Đổ cà tím vào xào, thêm rượu, đường, nước tương, đổ nước sôi vào nấu một thời gian, cho dầu ớt, dầu tiêu vào, đợi cho đến khi súp khô, rắc hành lá lên là xong.
9. Chân giò sốt ớt
 
– Chân giò rửa sạch, gừng và tỏi cắt lát;
– Đun sôi nước, thêm hành tây gừng miếng vào, đổ một chút rượu nấu ăn vào, sau khi nước sôi cho chân giò vào trụng đến khi nổi bọt vớt ra;
– Cho dầu vào trong nồi, thêm ớt khô, hạt tiêu, sao hồi, gừng, tỏi vào xào;
– Cho chân giờ vào xào, thêm nước tương đậm, giấm, gia vị muối, thêm nước không ngập quá chân giò;
– Lửa lớn đun sôi rồi chỉnh lửa nhỏ để chân giò mềm và rút nước là xong.
10. Gà ớt cay
– Thịt gà rửa sạch và cắt thành miếng nhỏ 2-75px, thêm rượu, muối, trộn và ướp trong 20 phút.
– Gừng tỏi cắt lát, hành tây và ớt khô cắt đoạn;
– Cho 300ml dầu vào nồi đun nóng, thêm thịt gà vào chiên sơ, chiên cho đến khi có màu vàng vàng;
– Chỉnh lửa lớn làm nóng dầu, thêm gừng, tỏi phi thơm, thêm ớt, thêm gà vào xào, thêm bột gà rắc vào và đường trắng và hành lá vào khuấy đều.
11. Gà xào
– Rửa sạch thịt gà, cắt miếng, cho vào nồi nước đã thêm rượu vào trụng rồi vớt ra để ráo nước.
– Cho dầu vào đun nóng, cho sao hồi, quế, lá thơm, ớt khô, hạt tiêu, gừng hành lá xanh vào phi thơm;
– Xào 3 phút cho vào thịt gà, thêm nước tương đâm, nước tương nhạt, đường, xào cho đến khi lêm màu;
– Thêm nước sôi không qua mặt gà, thêm nước sốt cà chua, nước cốt chanh, đập nắp và chỉnh ngọn lửa nhỏ nấu trong 20 phút. Thêm ớt xanh,ớt  đỏ, muối, tiêu, lửa lớn đên khi rút nước.
12. Đậu hũ khô xào hẹ
 
– Cần một lượng nhỏ hẹ, 6 miếng đậu hũ khô, một trái ớt đỏ, lượng dầu, một chút muối, một vài giọt nước tương.
– Hẹ rửa sạch, cắt thành đoạn, đậu hũ khô rửa sạch cắt sợi, băm nhỏ, ớt đỏ bỏ hạt cắt sợi nhỏ;
– Cho dầu vào chảo đun nóng, cho ớt đỏ và đậu hũ khô vào xào thơm, thêm một chút muối, nước tương gia vị, có thể thêm một ít nước;
– Tiếp tục xào, cho đến khi súp nước rút lại đậu hũ khô thơm trở nên mềm mại và mịn, thêm hẹ, xào đều, cho đến khi hẹ trở nên mềm là có thể cho ra nồi.
13. Bắp cải xào miến
– Rửa sạch bắp cải cắt sợi và miến ngâm mềm;
– Thịt ba chỉ cắt lát, hành tây cắt lát, gừng cắt nhỏ, tỏi cắt lát, ớt đỏ thái hạt lựu;
– Cho dầu vào chảo nung nóng, cho thịt heo vào xào ra dầu, sau đó cho ớt đỏ khô vào, hành tây, gừng và tỏi vào phi thơm, thêm nước tương, rượu xào sơ sau đó thêm bắp cải vào;
– Khi ra nước và trở nên mềm, đổ miến vào xào đều, thêm muối, để cho miến hoàn toàn hấp thụ nước sốt;
– Cho đến khi thấm hương vị và miến băp cải trở nên mềm, thêm ớt đỏ vào khuấy đều là xong.
14. Thịt băm bí đao
– Rửa và gọt vỏ bó đao, cắt thành lát dày 2mm, và băm tỏi và hành;
– Thêm một chút tỏi băm nhỏ vào thịt băm thêm muối ướp trong 5 phút;
– Cho các lát bí đao vào dĩa xếp ngay ngắn, cho thịt băm ướp sẵn lên trên mặt bí, đặt nó trong nồi hấp, và hấp lửa vừa trong 8 phút cho đến khi bí chín mềm;
– Cho một vài giọt dầu mè, rắc hành lá lên trên mặt là được.
15. Trân châu củ sen
– Gạo nếp ngâm trong nước trong 2 giờ lấy ra để ráo nước;
– Hành lá cắt nhỏ, gừng băm;
– Thịt heo thêm muối, nấu rượu, hành lá, gừng và trộn đều;
– Củ sen bào nhỏ, thêm thịt gia vị và trộn đều;
– Lăn thịt thành quả bóng và cuộn một lớp gao nếp lên.
– Đặt nó trong nồi hấp và dùng lửa lớn hơi nước hấp trong 20 phút.
– Tắt lửa và rắc hành lá lên là được.
16. Kiến trên cây
 
– Sử dụng nước lạnh ngâm miến mềm vớt ra;
– Cà rốt ớt xanh băm nhỏ, hành lá gừng cắt đoạn;
– Xào một muỗng dầu đỏ tương đậu, chỉnh lửa nhỏ, khuấy đều, xào cho đến khi ra dầu màu đỏ là được;
– Cho thịt băm nhỏ vào xào tan trở thành màu trắng, cho một thìa cà phê đường, cho cà rốt và hành lá , gừng vào;
– Cho nước vừa đến mặt thịt băm, thêm miến vào;
– Đun sôi, nước sắp rút lại, dùng cái xẻng xào đảo đều rút nước, cho ớt xanh, bột gà, dầu mè đảo đều rồi tắt lửa.
17. Sốt sườn heo chua ngọt
 
– Xương sườn trụng qua nước sôi, vớt ra rửa sạch nó bằng nước sôi một lần nữa;
– Để ráo thêm muối, rượu, xì dầu, gừng hành và ướp trong 5 phút.
– Xương sườn được đặt trong nồi hơi dùng áp lực hơi nước hấp, bật lửa nấu trong 4 phút rồi tắt lửa;
– Chờ cho đến khi nguội và vớt xương sườn ra;
– Cho dầu vào chảo đun nóng thêm đường, giấm, nước sốt cà chua lửa nhỏ đun;
– Khi nước sốt trong chảo đặt lại, cho sườn vào chảo xào thấm nước sốt, rắc mè và tắt lửa.
18. Bữa ăn sáng dinh dưỡng: cháo trứng muối thịt băm
 
– Cắt trứng muối thành từng miếng, thêm muối và dầu mè và ướp trong 10 phút.
– Rửa gạo rồi cho muối và dầu mè vào ngâm trong 10 phút;
– Thịt lợn băm cho vào chảo dầu xào sơ biến sắc rồi vớt ra để ráo dầu;
– Nước nấu sôi, cho gạo vào nấu sôi và sau đó chỉnh lửa nhỏ, thêm một lượng trứng muối vào, thịt lợn băm vào, muối, bột gà, hành lá, nấu khoảng 50 phút, bỏ phần trứng còn lại và hành lá vào đun sôi trong 10 phút .
19. Thịt băm xào cà tím
 
– Sau khi cà tím được rửa sạch, chúng được cắt thành các đoạn dài khoảng 6 cm và sau đó chia cắt thành 4 sợi dài.
– Đổ lượng dầu thích hợp vào nồi và cho cà tím vào chiên.
– Cho dầu vào chảo khác, cho thịt băm vào xào, sau đó thêm tỏi, hành tây và gừng xào;
– Cà tím chiên xong cho vào chảo thịt băm, thêm gia vị và khuấy đều.
20. Sườn kho nước sốt gừng tàu xì
– Tàu xì rửa sạch, xả nước để ráo và băm nhuyễn;
– Gừng bỏ vỏ, nghiền nát, tỏi loại bỏ vỏ ngoài, cắt thành hạt;
– Cho gừng  vào bát, thêm tất cả các gia vị và trộn đều;
– Rửa sạch xương sườn, để ráo nước;
– Thêm 1 muỗng bột nguyên liệu, sau đó thêm gia vị hỗn hợp trộn đều.
– Cho nước sốt vào nồi và hấp hơi nước trong15 phút.
21. Cánh gà thì là
– Cánh gà rửa sạch dùng một cây tăm đăm nhiều lỗ ở mặt sau;
– Gừng bỏ vỏ và thái lát;
– Cánh gà thêm rượu, muối, nước tương, tiêu, sốt hào, gừng ướp trong 30 phút;
– Đun nóng dầu trong chảo và thêm cánh gà vào chiên cho đến khi da cáo màu vàng nâu;
– Thêm một bát nhỏ nước và cánh gà ướp với các loại gia vị còn lại vào với nhau;
– Lửa lớn đun sôi, cho đến khi súp rút lại, thêm bột thì là và hạt thì là, khuấy đều.
22. Khoai tây sợi xào ớt
 
– Cắt khoai tây thành sợi và thêm muối vào nước trong chậu ngâm khoai tây;
– Cắt ớt thành sợi;
– Vớt sợi khoai tây  ra để ráo;
– Đun chảo dầu nóng;
– Cho vào tỏi;
– Thêm ớt sợi vào xào;
– Cho khoai tây vào xào;
– Thêm nước tương, giấm, muối vào khuấy xào;
– Xào trong một hoặc hai phút lấy ra khỏi nồi.
23. Mì xào thịt băm ớt chuông
– Thịt lợn băm nhỏ, ớt xanh và đỏ cắt lựu, cần tây thái hạt lựu;
– Đun sôi nước, nước sau khi sôi cho mì vào;
– Luộc mì vừa chín tới cho vào nước lạnh trụng qua;
– Cho dầu vào trong chảo đợi nóng cho thịt băm vào xào nhanh;
– Xào cho đến khi nổi bọt thịt đổi màu và cho nước tương vào xào thơm;
– Sau đó thêm ớt xanh và đỏ, cần tây vào xào;
– Cho mì nấu chín vào, thêm muối thích hợp, trộn đều là xong.
24. Cánh gà tỏi phi
– Lấy một cái bát, đổ vào nước tương, muối, gừng, tiêu đen, geraniol, rượu để ướp thịt;
– Cắt một số đường nhỏ trên mặt cánh gà và đặt nó trong nước sốt ướp trong một giờ.
– Tỏi băm nhỏ;
– Cho dầu vào chảo, cho cánh gà ướp vào, cho ít đường trắng chiên lên màu;
– Cho vào nước tương khuấy đều thêm tỏi cho đến khi có mùi thơm;
– Thêm lượng nước thích hợp, đun sôi. Sau khi cánh gà được nấu chín, thêm muối vào nước sốt.
25. Cánh gà coca
– Rửa sạch cánh gà, hành tây gừng cắt lát, hành lá cắt đoạn, chảo dầu nóng, cho hành tây gừng xào thơm;
– Cho cánh gà vào chiên đến bề mặt biến màu vàng, thêm hai thìa nước tương, xào trong một thời gian;
– Thêm coca vào nồi, đun sôi chỉnh lửa nhỏ nấu từ từ;
– Sau khi cánh gà mềm,bật lửa lớn để rút nước.
26. Cà tím chiên
– Trộn bột và nước, đổ chất lỏng trứng đánh tan vào, trộn thành một dạng hồ, khuấy đều;
– Rửa cà tím, bỏ cuống và cắt thành miếng lớn khoảng 7mm;
– Cho dầu vào chảo đun nóng, cà tím lăn bột cho vào chảo chiên cho đến khi cả hai bên vàng, cà tím chín mềm rồi cho ra chảo;
– Tỏi băm nhuyễn, đổ nước tương, đổ một giọt dầu mè và trộn đều;
– Cà tím chiên ăn kết hợp nước tương tỏi.
27. Thịt bò xào hành lá
– Cần 500g thịt bò, hành lá và tỏi;
– Thịt bò cắt lát, thêm lòng trắng trứng, rượu, nước tương, ướp trong mười phút, thêm tinh bột và dầu ăn;
– Sau khi dầu trong chảo nóng, xào hành tây và tỏi băm nhỏ. Cho thịt bò vào xào cho đến khi chín, thêm hành lá còn lại, nước tương, muối, bột gà, tiêu trắng, dầu mè. Khuấy xào và cho ra chảo.
28. Vịt phi tỏi
– Trong dầu nấu thêm tỏi băm, xào thơm sau đó cho thịt vịt vào, lửa nhỏ và xào khoảng 5 phút cho đến khi vịt hơi vàng, dầu vịt rò rỉ ra;
– Thêm ớt khô xào sơ, lọc dầu vịt ra, thêm một tỷ lệ phần trăm nhất định nước tương, giấm, đường và rượu nấu ăn, tiếp theo là nước ấm, sau khi đun sôi đậy nắp, chỉnh một ngọn lửa nhỏ để hấp;
– Khoảng 15 đến 20 phút sau, mở nắp nồi, thêm muối, bột ngọt, rắc hành lá.
29. Sườn sốt mật
– Xương sườn rửa sạch để ráo nước, chảo đun nóng 3 phần, cho xương sườn vào, ngọn lửa vừa bắt đầu chiên;
– Xương sườn đổi màu xuất hiện nước thì chỉnh lửa nhỏ tiếp tục xào, thêm đường nâu, nước tương;
– Thêm nước nóng, lượng nước không ngập quá mặt xương sườn, thêm vào hành tây, gừng, hạt tiêu khô, sao hồi, thảo quả;
– Chỉnh ngọn lửa nhỏ, hầm trong 40 phút
– Sau khi xương sườn mềm và nát, bật lửa lớn để làm ráo nước, đồng thời xào. Lấy ra khỏi nồi thêm ít giấm trộn đều.
30. Thịt hấp
– Thịt lợn thái lát, thêm rượu, nước tương nhạt, nước tương đậm, thêm một ít hạt tiêu và ướp trong bốn giờ;
– Thịt ướp xong cho mì gạo hấp vào, đổ một thìa nước dùng vào trộn đều;
– Khoai tây bóc vỏ và cắt lát dày;
– Giấy hấp được đặt ở đáy nồi hấp, trước tiên trải một lớp khoai tây, và sau đó cho thịt lợn đã chế biến ở bước 3 vào;
– Cho vào nồi hấp, lửa lớn đun sôi nước, chỉnh lửa nhỏ nấu trong 30 phút rồi rắc hành lá xanh xắt nhỏ lên là được.
Theo phunugiadinh

Post a Comment

0 Comments